Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, khoa đã có những bước phát triển quan trọng. Đội ngũ cán bộ công chức của khoa không ngừng lớn mạnh, gồm các Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, Cử nhân đại học, Cử nhân cao đẳng, Điều dưỡng trung học.

Tổng số cán bộ công chức: 24 cán bộ

Trong đó: Thạc sỹ: 04

Bác sỹ CKI: 01

Bác sỹ: 06

Cử nhân điều dưỡng:03

Cao đẳng điều dưỡng: 03

Điều dưỡng trung học: 06

Nhân viên phục vụ y tế: 01

Trang thiết bị y tế:

Máy siêu âm đen trắng : 04                      Máy soi đại tràng ống mềm : 01

Máy siêu âm Doppler màu : 02                 Máy điện não đồ vi tính : 01

Máy siêu âm 4 chiều : 01                          Máy điện tâm đồ 6 cần : 02

Máy soi dạ dày ống mềm : 02                  Máy điện tâm đồ 3 cần : 02

Khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được thành lập theo quyết định số 61/ GĐ-QĐ ngày 14 tháng 3 năm 1996 của Giám đốc bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên. Khoa có nhiệm vụ thực hiện các kỹ thuật về thăm dò chức năng phục vụ khám chữa bệnh, đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học.

Qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, khoa đã có những bước phát triển quan trọng. Đội ngũ cán bộ công chức của khoa không ngừng lớn mạnh, gồm các Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, Cử nhân đại học, Cử nhân cao đẳng, Điều dưỡng trung học.

Công tác chẩn đoán bệnh đang là ưu thế của khoa, bằng các thế hệ máy siêu âm hiện đại với đội ngũ cán bộ nhiều kinh nghiệm đã thực hiện thành thạo kỹ thuật siêu âm ổ bụng, siêu âm 4 chiều, siêu âm Doppler tim mạch, siêu âm chẩn đoán viêm ruột thừa…Với kỹ thuật hướng dẫn trên đường Biospy trong máy siêu âm khoa đã tiến hành chọc hút xét nghiệm tế bào gan bằng kim nhỏ, choc hút ổ áp xe gan, áp xe ruột thừa; chọc hút nang gan, nang thận, và các khối dịch khu trú trong ổ bụng. Trong lĩnh vực nội soi, từ nội soi chẩn đoán đến nội soi điều trị, nhiều thủ thuật được áp dụng nay đã trở thành việc làm thường qui như : thủ thuật tiêm xơ trĩ, thắt trĩ, có những thủ thuật đã giúp cho người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo, tránh khỏi cuộc phẫu thuật nặng nề như thủ thuật tiêm cầm máu ổ loét dạ dày – hành tá tràng, thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan, cắt polyp ống tiêu hoá.

Hàng năm cán bộ công chức trong khoa tích cực áp dụng kỹ thuật mới, năm 2013 dự kiến phát triển kỹ thuật nôi soi đại tràng gây mê, điện tâm đồ Holter.

Trong những năm qua, khoa đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng vào công tác chẩn đoán và điều trị phục vụ người bệnh như: đề tài “ So sánh kết quả siêu âm với kết quả phẫu thuật ở bệnh nhân chấn thương bụng” , “Nhận xét hình ảnh thai dị dạng qua siêu âm”, “Thắt tĩnh mạch qua nội soi trong điều trị và dự phòng chảy máu do vỡ búi giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan” , có đề tài đã được báo tại Hội nghị Tim mạch Miền Trung năm 2011 như đề tài “Tìm hiểu về hình thái tim và áp lực động mạch phổi bằng siêu âm doppler tim ở bệnh nhân thông liên nhĩ”.

Năm 2012 có 3 đề tài cấp cở sở đã đạt giải cao:

  • Siêu âm Doppler tim chẩn đoán thông liên thất.
  • Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày bằng phương pháp nhuộm màu qua nội soi.
  • Đánh giá sự hiểu biết của bệnh nhân bị bệnh trĩ và tư vấn người bệnh sau thắt trĩ bằng vòng cao su qua nội soi.

Những đề tài đang thực hiện trong năm 2013:

  • Nhận xét đặc điểm lâm sàng hình ảnh nội soi và mô bệnh học của bệnh nhân có Polyp đại tràng.
  • Nhận xét hình ảnh siêu âm đầu dò âm đạo trong trường hợp chửa ngoài tử cung.
  • Đánh giá kiến thức bệnh nhân dày thất trái trên băng điện tâm đồ ở bệnh nhân tăng huyết áp đến khám tại Khoa thăm dò chức năng.

Công tác kết hợp bệnh viện với Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên được khoa phát huy cao độ trong mọi hoạt động, từ nguồn lực trong chẩn đoán, điều trị và kết hợp chuyên môn đến việc tham gia công tác đào tạo tại khoa. Khoa thường xuyên đón nhận các bác sĩ, các học viên sau đại học đến học tập và nghiên cứu.

Hiện nay, khoa Thăm dò chức năng đã áp dụng thành công nhiều phương pháp chẩn đoán bằng máy móc hiện đại, công việc đó không chỉ phục vụ bệnh nhân ngay tại bệnh viện mà còn đưa thiết bị hiện đại đến phục vụ người dân ở vùng miền núi khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, các khu căn cứ địa cách mạng như: khu ATK Định Hoá - Thái Nguyên, Pắc Bó – Cao Bằng, Tràng Xá - Võ Nhai, Mường Phăng – Điện Biên…Thực hiện đề án 1816 của Bộ y tế, khoa đã cử nhiều cán bộ đi hướng dẫn, đào tạo, chuyển giao công nghệ tới các bệnh viện trong khu vực.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trong thời gian tới khoa sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được thực hiện tốt mục tiêu: “Nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, đẩy mạnh chất lượng chuyên môn, tích cực nghiên cứu khoa học và ứng dụng những thành tựu y học mới trong chẩn đoán và điều trị”. Mỗi cán bộ công chức trong khoa sẽ không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn, thực hiện các kỹ thuật thăm khám nhanh chóng và khoa học, đồng thời tiếp tục áp dụng những kỹ thuật mới trong chẩn đoán để phục vụ tốt cho công tác điều trị, góp phần tích cực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.