Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên được thành lập ngày 23 tháng 10 năm 2008, trên cơ sở khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên, theo quyết định số 2274/QĐ-BYT ngày 24/6/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trung tâm Huyết học - Truyền máu hiện đang thực hiện tất cả các xét nghiệm phục vụ chẩn đoán và điều trị cho các khoa lâm sàng trong bệnh viện, ngoài ra còn tham gia điều trị bệnh máu cùng khoa Huyết học lâm sàng.

Máu có vai trò quan trọng đặc biệt đối với sự sống và sức khỏe con người. Máu và các chế phẩm máu là một loại thuốc đặc biệt chưa có gì thay thế được. Nhu cầu máu cho cấp cứu điều trị rất lớn và ngày càng tăng do chấn thương gây mất máu, đặc biệt là tai nạn giao thông, phụ nữ băng huyết sau đẻ, chửa ngoài tử cung vỡ, bệnh nhân chảy máu dạ dày, bệnh nhân thiếu máu do ung thư, sốt rét ; nhu cầu máu cần cho phát triển kỹ thuật cao như mổ tim, ghép thận, ghép tủy... và dự phòng cho các thảm họa, an ninh, quốc phòng...

Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên có nhiệm vụ cung cấp máu và chế phẩm máu cho một số tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn, như vậy mỗi năm cần ít nhất 20.000 đến 30.000 đơn vị máu mới đáp ứng được nhu cầu điều trị của các Bệnh viện trong khu vực.

MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG

1. Tổ chức thực hiện chương trình an toàn truyền máu quốc gia theo Quyết định 198/2001/QĐ-TTg ngày 28/12/2001 của Thủ tướng Chính phủ ; theo Chương trình an toàn truyền máu của Viện HH-TM Trung ương (2003).

2. Đáp ứng nhu cầu về điều trị bệnh nhân bệnh máu và cơ quan tạo máu của bệnh viện bằng các phương pháp tiến bộ phù hợp với điều kiện kỹ thuật và kinh tế trong Tỉnh và khu vực.

3. Tổ chức thống nhất công tác xét nghiệm huyết học, phù hợp và đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu chẩn đoán, điều trị.

4. Đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế.

TỔ CHỨC NHÂN SỰ

Hiện tại Trung tâm đang có 30 cán bộ, bao gồm cả cán bộ của Trường đại học Y – Dược Thái Nguyên và Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên, gồm có:

- 01 Phó giáo sư – tiến sỹ.

- 04 Thạc sỹ.

- 02 Bác sỹ chuyên khoa định hướng

- 01 Bác sỹ đa khoa

- 04 điều dưỡng

- 16 Kỹ thuật viên

- 02 Công nhân (hộ lý)

BAN LÃNH ĐẠO TRUNG TÂM

ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN

+ Cán bộ của Trung tâm thường xuyên được tham gia đào tạo mới và đào tạo lại về chuyên khoa Huyết học - Truyền máu, tập huấn, cập nhật các kỹ thuật mới tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các Trung tâm khác như viện Quân y 103, viện Nhi trung ương.

+ Cử cán bộ đi học chuyên khoa định hướng, chuyên khoa I và thạc sỹ tại Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

+ Hầu hết cán bộ đều được học chuyên khoa định hướng về Huyết học - Truyền máu

+ Tham gia chương trình đào tạo của dự án Trung tâm truyền máu khu vực do Viện Huyết học - Truyền máu trung ương làm chủ dự án.

+ Được học tập về tổ chức ngân hàng máu tại Thái Lan và Singapore

+ Đào tạo nâng cao cho bác sỹ, kỹ thuật viên ngân hàng máu tại Singapore .

TRANG THIẾT BỊ

Các trang thiết bị của Trung tâm hiện tại đã đáp ứng được hầu hết các loại xét nghiệm Huyết học - Truyền máu phục vụ cho chẩn đoán, Trung tâm đã được trang bị các thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao tương đương với các đơn vị đầu ngành Huyết học- Truyền máu.

+ Máy tế bào: hiện tại Trung tâm có 5 máy đếm tế bào máu tự động, trong đó có 2 máy Laser tự động và 3 máy trở kháng. Trung tâm đã tham gia chương trình ngoại kiểm máy đếm tế bào của Bio-Rad (Mỹ) và đã được cấp giấy chứng nhận về độ chính xác.

+ Máy đông máu: hiện tại Trung tâm có 03 máy phân tích đông máu tự động, đã làm được các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực đông máu.

+ Có hệ thống máy ly tâm, dàn Elisa, dây chuyền lạnh phục vụ cho sàng lọc và sản xuất các chế phẩm máu. Với các trang thiết bị hiện đại Trung tâm đã sản xuất các chế phẩm máu được trên 80% đảm bảo cung cấp máu và chế phẩm máu với chất lượng cao phục vụ điều trị đạt hiệu quả. Tham gia các chương trình ngoại kiểm HIV của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, ngoại kiểm HBV, HCV của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đều được đánh giá kết quả tốt.

+ Máy đếm tế bào CD4 - CD4% : theo dõi tiến triển của bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, đã tham gia chương trình ngoại kiểm của Canada và được đánh giá tốt.

+ Máy tách các thành phần máu tự động Cobe Spectra (Mỹ): có thể tách riêng từng thành phần máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Giúp cho việc thu gom các thành phần máu từ người cho máu, điều trị cho các bệnh nhân có số lượng bạch cầu cao (gạn tiểu cầu trong bệnh Leucemia kinh dòng bạch cầu hạt tránh biến chứng tắc mạch), số lượng tiểu cầu cao (gạn tiểu cầu trong bệnh tăng tiểu cầu tiên phát, giúp cho điều trị và tránh biến chứng tắc mạch), trao đổi huyết tương cho các bệnh nhân có nhiễm độc, suy đa tạng, viêm gan bilirubil máu tăng cao, rắn cắn…

+ Máy tách tế bào máu tự động TRIMA (Mỹ): tách khối tiểu cầu máy từ người hiến thành phần máu.

+ Máy định nhóm máu tự động trên gelcard - Techno  (Dia Med - Thuỵ Sỹ): đây là hệ thống định nhóm máu tự động đầu tiên ở Việt Nam, có độ chính xác cao.

+ Máy đếm tế bào dòng chảy, định dạng marker miễn dịch FC 500 (Flow Cytometry - Beckman Coulter - Đức): máy này cho phép làm được nhiều xét nghiệm định dạng marker miễn dịch CD (Cluster Differentation), ứng dụng trong nghiên cứu tế bào gốc (CD34), nghiên cứu tiến triển của HIV(CD3, CD4, CD8), chẩn đoán thể của các bệnh máu ác tính Leucemia cấp theo phân loại của tổ chức Y tế thế giới WHO 2001 và nhiều nghiên cứu về tế bào khác.

+ Hệ thống máy miễn dịch tự động: sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu như HIV, HBV, HCV trên hệ thống hoàn toàn tự động với độ chính xác cao.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

1. Trong công tác khám chữa bệnh và điều trị

- Thu gom máu:

+ Năm 2006 tiếp nhận được  2.355 đơn vị (tình nguyện đạt 28%.)

+ Năm 2007 tiếp nhận được  2.227 đơn vị (tình nguyện đạt 46%.)

+ Năm 2008 tiếp nhận được  3.054 đơn vị (tình nguyện đạt 89%.)

(Trong các năm này chúng tôi thu gom máu chủ yếu với thể tích 250 ml/đơn vị).

+ Năm 2009 tiếp nhận được 5.200 đơn vị máu (tình nguyện đạt trên 90%).

+ Năm 2010 tiếp nhận được 6.000 đơn vị máu (tình nguyện đạt trên 90%).

+ Năm 2011 tiếp nhận trên 7000 đơn vị máu (tình nguyện đạt trên 90%).

+ Năm 2012 tiếp nhận trên 8000 đơn vị máu (tình nguyện đạt trên 90%).

- Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trên hệ thống Elisa cho 100% các đơn vị máu, thực hiện đầy đủ quy chế truyền máu do Bộ Y tế quy định, đảm bảo an toàn truyền máu.

- Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên hàng năm tổ chức tuyên truyền cho 30.000 đến 40.000 người về hiến máu tình nguyện, tổ chức tiếp nhận máu từ 30-40 đợt/năm.

- Triển khai thực hiện dự án An toàn truyền máu quốc gia năm 2011, 2012, thực hiện tuyên truyền vận động hiến máu cho trên 500 tình nguyện viên, đào tạo các lớp kỹ thuật về An toàn truyền máu.

- Triển khai sản xuất hầu hết các đơn vị máu thu gom được thành các chế phẩm máu, trên cơ sở đó thực hiện truyền máu từng phần nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân và  Bệnh viện trong quá trình điều trị.

- Phát triển nhiều kỹ thuật mới giúp cho công tác chẩn đoán của các Bác sỹ lâm sàng tốt hơn.

- Phối hợp cùng với các khoa lâm sàng điều trị các bệnh về máu:

+ Gạn tiểu cầu bằng máy tách các thành phần máu tự động trong tăng tiểu cầu tiên phát.

+ Thu nhận tiểu cầu từ người hiến máu trên máy tự động để điều trị cho các bệnh nhân giảm tiểu cầu.

+ Trao đổi huyết tương cho bệnh nhân đa u tuỷ xương, bệnh nhân nhiễm độc suy đa phủ tạng.

+ Gạn bạch cầu điều trị cho các bệnh nhân bệnh máu có số lượng bạch cầu tăng quá cao.

+ Rút máu và điều trị hóa chất cho bệnh nhân đa hồng cầu.

- Triển khai kỹ thuật thay máu trẻ sơ sinh: Từ tháng 8/08 đến nay thay được 13 trường hợp đều thành công.

2. Nghiên cứu khoa học

- Hàng năm Trung tâm đều có các đề tài nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị và sử dụng các chế phẩm máu, đã có nhiều đề tài được báo cáo trên các tạp chí uy tín, báo cáo trong các hội nghị quốc gia về lĩnh vực Huyết học và Truyền máu.

- Tham gia các đề tài cấp bộ, cấp cơ sở cùng với Trường đại học Y Dược Thái Nguyên.

- Các đề tài đã được thực hiện trong những năm gần đây: Trong các năm từ 2006 đến 2011 Trung tâm đã thực hiện hơn 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, nghiệm thu đều đạt mức độ tốt, đang chủ trì thực hiện 01 đề tài cấp Bộ trọng điểm, tham gia 01 đề tài cấp Bộ đã được nghiệm thu. Rất nhiều các bài báo được đăng trên tạp chí Y học Việt Nam cũng như tham gia báo cáo tại Hội nghị chuyên ngành Huyết học - Truyền máu trong cả nước.

+  Nghiên cứu tần suất mang gen bệnh β-Thalassemia ở dân tộc Nùng và Mông tại xã Tân Long-Đồng Hỷ-Thái Nguyên (năm 2002).

+ Tình hình sử dụng máu và chế phẩm máu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên trong 5 năm (2002- 2006).

+ Khảo sát một số bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu trên người hiến máu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên trong 5 năm (2003- 2007).

+ Nghiên cứu tỷ lệ mang gen β-Thalassemia và mối liên quan với một số chỉ số hồng cầu ngoại vi ở trẻ em dân tộc Tày và Dao huyện Định Hoá-Thái Nguyên (năm 2008 - đề tài cấp Bộ) .

+ Đánh giá một số xét nghiệm đông cầm máu trên bệnh nhân xơ gan tại Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên (4/ 2009 tại hội nghị Đông máu toàn quốc) .

+ Nghiên cứu sàng lọc kháng thể bất thường tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên năm 2010 (Hội nghị toàn quốc chuyên ngành Huyết học - Truyền máu 2010).

+ Nghiên cứu rối loạn đông cầm máu tại khoa nội 2 Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên (Hội nghị Đông máu toàn quốc - 4/2011)

+ Nghiên cứu xây dựng panel hồng cầu sàng lọc và định danh kháng thể bất thường tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Đề tài cấp Bộ).

+ Nghiên cứu truyền máu hòa hợp phenotype cho bệnh nhân thalassemia điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên. (đề tài cấp Đại học Thái Nguyên).

+ Phối hợp với Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên thực hiện dự án bổ sung vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai của Đại học EMORY - Hoa kỳ.

+ Phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên, trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thái Nguyên thực hiện các dự án liên quan đến đếm tế bào CD4 cho bệnh nhân HIV.

3. Đào tạo và chỉ đạo tuyến

- Tham gia đào tạo các đối tượng học sinh, sinh viên đại học và sau đại học cùng với Trường đại học Y – Dược Thái Nguyên.

+ Hàng năm Trung tâm Huyết học - Truyền máu tiếp nhận và đào tạo 1 khoá Kỹ thuật viên xét nghiệm, trung bình mỗi khoá 100 học viên.

+ Ngoài ra Trung tâm còn tham gia đào tạo, cấp chứng chỉ Huyết học - truyền máu của Bệnh viện cho các học viên học tại Trung tâm.

+ Dưới sự hướng dẫn của Bộ môn Nhi và Trung tâm đã hướng dẫn thành công cho 1 thạc sỹ và 1 bác sỹ đa khoa.

+ Đề tài đánh giá xét nghiệm đông máu trên bệnh nhân xơ gan dưới sự hướng dẫn của Bộ môn nội và Trung tâm Huyết học - Truyền máu đã hướng dẫn thành công 1 thạc sỹ.

- Tham gia đào tạo và chỉ đạo tuyến về Huyết học và Truyền máu cho các cơ sở y tế trong Tỉnh.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Hoàn thiện tổ chức của trung tâm:

+ Khối truyền máu: phòng tuyên truyền vận động tổ chức tiếp nhận máu, phòng tiếp nhận máu, phòng sàng lọc, phòng huyết thanh học, phòng sản xuất, phòng phát máu.

+ Khối huyết học: phòng tế bào, phòng đông máu, phòng miễn dịch, sinh học phân tử.

+ Khối lâm sàng: phấn đấu số giường điều trị bệnh máu đến 2015 là 50 giường.

- Phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh Thái Nguyên vận động và tiếp nhận máu với số lượng lớn hơn, đảm bảo cung cấp máu và chế phẩm máu đầy đủ cho các bệnh viện trong Tỉnh và các tỉnh lân cận.

- Phát triển thêm các kỹ thuật hiện đại phục vụ cho chuyên ngành như:

+ Tách chế phẩm máu bằng máy tự động

+ Sàng lọc các bệnh HIV, HBV, HCV bằng máy tự động.

+ Triển khai thêm các xét nghiệm chẩn đoán rối loạn đông cầm máu: D-dimer, định lượng các yếu tố đông máu.

+ Sàng lọc kháng thể bất thường cho các bệnh nhân được truyền máu nhiều lần.

+ Xây dựng panel hồng cầu định danh kháng thể bất thường.

+ Định dạng marker miễn dịch: CD3, CD4, CD8, CD34 ...

+ Tiến tới nghiên cứu tế bào gốc, ghép tế bào gốc.

- Triển khai các nghiên cứu ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý huyết học.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ triển khai thêm các đề tài:

+ Nghiên cứu sàng lọc kháng thể bất thường trên các bệnh nhân được truyền máu nhiều lần tại BVĐKTƯTN.

+ Xây dựng panel hồng cầu dùng cho sàng lọc và định danh kháng thể bất thường.

+ Nghiên cứu tần suất mang gen thalassemia của trẻ em các dân tộc trong tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc khác như Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

+ Nghiên cứu can thiệp truyền máu hòa hợp phenotype cho bệnh nhân thalassemia.

+ Nghiên cứu hiệu quả điều trị các bệnh tăng sinh tế bào máu ác tính bằng gạn tách tế bào phối hợp với điều trị hoá chất.

+ Nghiên cứu chẩn đoán Leucemia và các bệnh lý tế bào khác dựa vào dấu ấn miễn dịch (CD).

+ Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật elisa chẩn đoán hội chứng kháng phospholipid.

+ Nghiên cứu thu gom, triết tách, bảo quản, nuôi cấy và ứng dụng kỹ thuật tế bào gốc trong điều trị bệnh.

+ Triển khai các kỹ thuật xét nghiệm kháng nguyên bạch cầu người (HLA) và đọ chéo HLA trong ghép tạng.

- Thành lập bộ môn Huyết học - Truyền máu của trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên.

THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

- 02 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế tặng tập thể Trung tâm Huyết học – Truyền máu Thái Nguyên (năm 2008, 2009).

- 04 bằng khen của BCH Công đoàn y tế Việt Nam tặng tập thể Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên (2008, 2009)

- 01 Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Tập thể Trung tâm Huyết  học - Truyền máu Thái Nguyên (2009).

- 01 Bằng khen của Uỷ ban nhân dân Tỉnh tặng Tập thể Trung tâm Huyết  học-Truyền máu Thái Nguyên (2010).

- 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng tập thể Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên (2011).

- Năm 2008 Trung tâm có 01 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III

- Năm 2010 Trung tâm có 01 cá nhân được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

- Năm 2011 Trung tâm có 02 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

- Năm 2012 Trung tâm có 01 cá nhân nhận bằng khen của công đoàn ngành y tế.