Chị Dương Thị Y. 53 tuổi ở huyện Phú Bình - Thái Nguyên phát hiện có khối u dạ dạy sau khi đi khám bệnh ở một cơ sở y tế. Do tâm lý sợ can thiệp dao kéo nên khi có người mách lấy thuốc nam ở Yên Bái về uống sẽ làm tan được khối u, chị đã nhờ mua hộ. Sau một tháng uống thuốc, chị thấy người mệt mỏi và đau bụng nên đã đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để khám lại.

Tại khoa Nội Tiêu hoá của Bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật Nội soi dạ dầy ống mềm. Kết quả nội soi cho thấy, kích thước khối u không thay đổi gì so với trước khi uống thuốc nam. Ngoài ra, chị còn bị viêm gan do thuốc nam, men gan tăng gấp 10 lần so với bình thường.

BSCKII. Hoàng Thanh Phương - Trưởng khoa Nội Tiêu hoá cho biết: khối u dạ dày của người bệnh Y là U trung mô (tên khoa học là GIST), khối u đã to nên có nguy cơ cao dẫn đến ung thư. Trong trường hợp này, chỉ có phương pháp phẫu thuật mới có thể loại bỏ hoàn toàn khối u, việc sử dụng thuốc để điều trị không còn hiệu quả hoặc chỉ có hiệu quả rất ít, thuốc nam không thể làm tan u. 

Từ ca bệnh thực tế của chị Y, các bác sĩ khuyến cáo: khi phát hiện khối u ở đường tiêu hóa, người bệnh, người dân hãy tuân thủ điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên chữa bệnh theo lời mách, lời đồn, sử dụng thuốc nam khi chưa có chỉ định, hướng dẫn của các Lương y,  kẻo “tiền mất tật mang”, gây biến chứng nguy hiểm, nặng nề./.

Khối u ở dạ dày của bệnh nhân (GIST)