KHOA HÔ HẤP (NỘI 3)

 ẢNH TẬP THỂ KHOA 

 

1.     Tên khoa: Hô hấp

2.     Điện thoại: 0208.3852362         E-mail: khoanoitiethh@gmail.com

3.     Địa điểm làm việc: Tầng 3 khu nhà H, Bệnh viện TƯ Thái Nguyên

4.     Lãnh đạo hiện nay: 

   

Q. TRƯỞNG KHOA

 BSCK2 NGUYỄN THỊ THU HÀ

 Q. ĐIỀU DƯỠNG TRƯỞNG 

ĐDĐH NGÔ THỊ THANH THỦY

5.     Lãnh đạo tiền nhiệm:  PGS TS Nguyễn Thị Kim Lương, Bs CK II. Nguyễn Thị Thu Minh


6. Cơ cấu tổ chức   

6.1.. Tình hình nhân lực hiện nay

Tổng số nhân lực 12 người

- Bác sỹ chuyên khoa cấp 2: 01.

- Thạc sỹ: 01

- Bác sỹ: 02

- Điều dưỡng đại học: 01

- Điều dưỡng trung học: 07

- 02 Bác sỹ của bộ môn Nội Trường đại học Y- Đại học Thái Nguyên tham gia công tác điều trị tại khoa:

+ PGS. TS. Bs Phạm Kim Liên

+ Ths.Bs Lương Kiều Diễm

6.2.  Sơ lược quá trình phát triển của khoa:

Khoa Nội Hô hấp Bệnh viện Trung Ương Thái nguyên là một khoa lâm sàng trong hệ thống các khoa phòng của bệnh viện, được thành lập từ ngày 25 tháng 01 năm 2019, Theo quyết định số 50/QĐ-BV ngày 25 tháng 01 năm 2019. Khoa được thành lập dựa trên cơ sở hạ tầng và nhân sự của khoa Nội tiết – Hô hấp Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trước đây, do nhu cầu phục vụ người bệnh cũng như phát triển các mũi nhọn chuyên sâu của Bệnh viện Trung ương đóng tại địa bàn Thái Nguyên. Từ khi thành lập, khoa Nội Hô hấp đảm nhận nhiệm vụ chính là khám và điều trị nội trú cho các đối tượng bệnh lý  hô hấp.

7.     Hoạt động chuyên môn

7.1. Chức năng:

- Khoa Hô hấp là khoa lâm sàng tiếp nhận tất cả bệnh nhân thuộc bệnh lý về hô hấp, thực hiện các phương pháp không phẫu thuật để chữa bệnh.

- Trong khám chữa bệnh kết hợp chặt chẽ lâm sàng, các kết quả cận lâm sàng và kết hợp các chuyên khoa.

- Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến dưới.

7.2. Nhiệm vụ cụ thể:

- Hàng năm, chỉ tiêu giường bệnh nội trú của khoa được giao là 35 giường.

- Tham gia đào tạo cho các lớp CK1, CK2, cao học, nội trú, Y chính quy Y3-Y6, chuyên tu Y & dược, cử nhân điều dưỡng đại học, điều dưỡng trung học của Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái nguyên.

- Tham gia tư vấn sức khỏe cộng đồng trên sóng phát thanh của Đài PTTH Thái Nguyên

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến: Cử cán bộ tham gia công tác chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo kế hoạch hàng năm của trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện.

8. Tổ chức Đảng, Đoàn thể

- Hiện nay khoa vẫn sinh hoạt tại chi bộ Nội tiết – hô hấp với 13 Đảng viên. Trong đó khoa Nội Hô hấp có 7 Đảng viên. Chi bộ vẫn sinh hoạt họp thường kỳ 1 tháng 1 lần đều đặn và phổ biến nội quy cũng như các nghị quyết của Trung ương Đảng. Sau mỗi buổi sinh hoạt chi bộ thì chi bộ cũng đưa ra các Nghị quyết của riêng chi bộ

- Đoàn thanh niện hiện tại vẫn đang sinh hoạt chung của 2 khoa là khoa Nội tiết và Khoa Hô hấp với tổng số 7 Đoàn viên. Các đồng chí Đoàn viên thanh niên vẫn tham gia đầy đủ các phong trào của Đoàn thanh niên Bệnh Viện.

9. Thành tích

- Từ khi thành lập, khoa được củng cố và dần dần hoàn thiện đã đi vào hoạt động và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ bệnh nhân thuộc chuyên khoa  hô hấp.

Các thủ thuật thực hiện thường quy tại khoa: Nội soi phế quản, ghi điện tâm đồ tại giường, đo chức năng hô hấp, chọc hút dịch màng phổi, chọc hút khí màng phổi, ngoài ra còn phối hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh hội chẩn sớm những trường hợp bệnh nhân Ho ra máu và có chỉ định nút mạch phế quản kịp thời cho bệnh nhân, kết hợp với khoa ngoại tim mạch chọc dẫn lưu màng phổi liên tục…

 - Khen thưởng:

+ CBCNVC của khoa luôn đoàn kết, 100% cá nhân năm nào cũng đạt danh hiệu lao động tiên tiến,15 - 20% đạt chiến sĩ thi đua các cấp.

+ Tập thể đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc. Có tinh thần trách nhiệm, phục vụ bệnh nhân chu đáo, vui vẻ hoà nhã trong giao tiếp với người bệnh, luôn được bệnh nhân yêu mến và khen ngợi.

+ Tổ công đoàn năm nào cũng đạt danh hiệu tổ công đoàn vững mạnh xuất sắc, có cán bộ công đoàn xuất sắc. Chi đoàn đạt chi đoàn vững mạnh tiêu biểu.

+ Tham gia tích cực các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao đạt giải cao của Bệnh viện. 

10. Phương hướng phát triển

Hoàn thiện đội ngũ bác sỹ - y tá chuyên khoa nhằm chăm sóc bệnh nhân ngày càng tốt hơn.
*  Tiến bộ kỹ thuật

Khoa Nội Hô hấpvẫn thực hiện triển khai kỹ thuật Nội soi phế quản thường quy 3 ngày/ tuần trung bình môic ngày sôi phế quản từ 5-6 bệnh nhân. Một số ca tiến hành sinh thiết niêm mạc phế quản phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị. Nguồn bệnh nhân không chỉ có ở khoa Nội Hô hấp mà còn từ các khoa khác: Trung tâm u bướu, ngoại tim mạch lồng ngực, các khoa hệ nội…Các bệnh nhân được nội soi, lấy bệnh phẩm có thể giúp cho chẩn đoán bệnh: lao phổi, ung thư phế quản, apxe phổi, viêm phổi…

Trường hợp viêm phổi, ap xe phổi có nhiều dịch mủ trong lòng phế quản có thể tiến hành rửa phế quản dưới nội soi, đây là một phương pháp điều trị rất hiệu quả, làm sạch phế quản, giảm liệu trình điều trị kháng sinh ( Hình ảnh trong video đăng kèm )

Một số hình ảnh hoạt động của khoa

 Công tác đi buồng theo đội vào các buổi sáng

 
 Hình ảnh một buổi giao ban chuyên môn của khoa 

Hướng dẫn bệnh nhân trong kỹ thuật đo chức năng hô hấp

 

Nội soi phế quản ống mềm