Trưa ngày 12/7, trao đổi với Dân Trí, bác sĩ Trần Đình Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) cho biết bệnh viện đang hoàn tất các thủ tục để trao trả lại con cho hai người phụ nữ mà bệnh viện đã trao nhầm cách đây 3 năm.

“Vừa qua, sau khi nhận được phản ánh của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Trang và anh Nguyễn Đình Khiên (ngụ Bình Phước) về việc bệnh viện trao nhầm con cho một người phụ nữ gần nhà vì hai người sinh cùng ngày, bệnh viện đã đưa hai bé gái đi xét nghiệm ADN và cho kết quả huyết thống chéo. Nhận thấy sự nhầm lẫn của mình gây ra hậu quả cho hai gia đình là quá lớn nên bệnh viện đang tiến hành thương thảo để trao trả lại hai cháu về đúng vị trí của mình. Đồng thời, bệnh viện cũng đang tiến hành thỏa thuận để bồi thường những tổn thất mà hai gia đình đã trải qua. Khi có kết quả chính thức sẽ thông tin đến công chúng”, bác sĩ Cường thông tin.

Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, nơi xảy ra vụ trao nhầm con từ 3 năm trước


Chia sẻ với PV Dân Trí, anh Vũ Đình Khiên (36 tuổi, ngụ Bình Phước) và vợ là chị Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, vợ chồng chị đã sớm nghi ngờ đứa con út không phải con gái của mình nhưng không ngờ đến việc bệnh viện trao nhầm con. Sự việc cũng khiến gia đình anh chị gặp phải khá nhiều đàm tiếu của hàng xóm và vợ chồng cũng vì thế nên thường xảy ra bất hoà.

Theo gia đình chị Trang, vào sáng 10/1/2013, chị Trang nằm sinh cùng phòng với một người phụ nữ tại huyện Hớn Quản. Chị sinh trước sản phụ kia chừng 15 phút. Hai bé sau đó được hai hộ lý đỡ đẻ đưa đi tắm, rồi bế ra ngoài cho người thân nhìn mặt trước khi bàn giao lại cho mẹ tại phòng nghỉ dưỡng. Năm ngày sau, chị Trang xuất viện, đưa bé gái về nhà nuôi bình thường mà không hề biết chuyện bị nhầm lẫn. Trong khi đó, sản phụ chung phòng xuất viện một ngày trước, hai nhà cách nhau chừng 5km.

“Thấy con càng lớn càng không giống ai trong gia đình nên nhiều người cũng buông lời đàm tiếu khiến gia đình tôi rất khó chịu. Cũng vì đứa con gái út quá khác với những người trong gia đình nên nhiều lần gia đình cũng lục đục vì hiểu lầm nhau”, anh Khiên nói.

Chị Trang cho biết: “Đầu tháng 5, trong lần đi bán bánh mì tại xã Phước An cha của tôi vô tình thấy người phụ nữ từng sinh cùng phòng với tôi 3 năm trước bế bé gái rất giống con đầu của tôi nên nghi ngờ. Sau đó cha tôi động viên tôi đưa con gái đi xét nghiệm AND thì phát hiện con gái không cùng huyết thống, thật sự gia đình tôi rất sốc”.

Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, gia đình chị Trang đã đến gặp gia đình vợ chồng đang nuôi bé gái giống con của mình để trình bày về vấn đề nhầm con. Tuy vậy, phía gia đình này cho rằng gia đình chị Trang đang có ý định cướp con của mình nên kịch liệt phản đối. Quá bế tắc, chị đã tìm đến bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long để trao đổi vấn đề trên và được phía bệnh viện đưa hai bé đi xét nghiệm để tìm ra cha mẹ ruột.

Anh Khiên tâm sự: “Suốt 3 năm qua cũng vì chuyện này mà gia đình tôi không có những tháng ngày hạnh phúc thật sự. Hơn 2 tháng qua, sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức gia đình tôi cũng không được ăn ngon ngủ yên. Gia đình tôi chỉ mong muốn được nhận lại chính con ruột của mình để chăm sóc con cho tròn đạo cha mẹ. Con mình mang nặng đẻ đau mà giờ phải nuôi con người khác tôi thấy xót xa lắm. Vợ chồng tôi cũng vì chuyện này mà suy sụp về tinh thần suốt một thời gian dài. Mong sao phía bệnh viện sẽ nhanh chóng tiến hành các thủ tục để tôi được nhận lại con mình. Về phía bồi thường cho hai gia đình thì tôi mong sao luật đưa ra như thế nào bệnh viện cứ thế mà làm”.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, bác sĩ Cường cũng cho biết: “ Qua rà soát quy trình và hồ sơ, hai thai phụ sinh cùng 6h30 ngày 10/1/2013, đều là bé gái và cân nặng 3kg. Theo quy trình, bệnh viện luôn có ký hiệu, đánh dấu đồng nhất giữa mẹ và bé để không nhầm lẫn khi cùng sinh chung. Tuy nhiên, có lẽ do hai bé sinh cùng thời gian nên trong lúc tắm rửa, giao cho gia đình đã xảy ra sự cố nhầm lẫn đáng tiếc. Ngày 24/6 vừa qua sau khi biết kết quả xét nghiệm ADN, đơn vị đã mời hai gia đình và đại diện chính quyền địa phương lên để hòa giải, tìm phương án trong việc xúc tiến trao trả lại các bé cho ba mẹ ruột nhưng hầu như cả ba bên vẫn chưa có tiếng nói chung”.

“Bệnh viện đã nhận lỗi trước hai gia đình và đưa ra hướng hỗ trợ tinh thần 10 tháng lương tối thiểu cũng như các khoản phí vật chất mà hai bên phải gánh chịu trong 3 năm qua. Tuy nhiên, kết thúc buổi hòa giải, cả hai gia đình vẫn không có ý kiến gì với mức bồi thường cũng như thời gian trao đổi hai bé nên bệnh viện đang chờ. Về phía bệnh viện, các phòng ban cũng đang họp để xem xét xử lý trách nhiệm của hai hộ sinh trao nhầm con và những người trong kíp trực hôm đó”, bác sĩ Cường khẳng định.