Khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa mổ thành công cắt bỏ khối u trong hốc mắt kích thước 3x4 cm bằng phương pháp mổ vi phẫu với đường mổ trên hốc mắt qua cung lông mày cho người bệnh nam H.V.H, 60 tuổi, thường trú tại xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên. Đây là một ca bệnh hiếm gặp với khối u lớn đã có biến chứng chèn ép vào nhãn cầu, thần kinh thị giác gây lồi mắt, nhắm mắt không kín, nhìn mờ, đau mắt, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và sinh hoạt của người bệnh.

          Trước đó người bệnh có các triệu chứng chảy nước mắt, cảm thấy tức mắt, mắt trái nhắm không kín và lồi lên bất thường. Sau khi nhập viện và được chụp cộng hưởng từ sọ não, phát hiện khối u trong hốc mắt, các bác sĩ đã hội chẩn, cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết và lựa chọn phương pháp mổ vi phẫu với đường mổ trên hốc mắt qua cung lông mày giúp bảo tồn cung lông mày. Khối u được gửi về khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học.

Phương pháp mổ vi phẫu với đường mổ trên hốc mắt qua cung lông mày

Hình ảnh khối u hốc mắt sau khi mổ, khối u đã được làm giải phẫu bệnh có kết quả lành tính

ThS.BS Vũ Ngọc Giang - Khoa Ngoại thần kinh - cột sống đi buồng khám lại vết mổ cho người bệnh sau mổ ngày thứ nhất

Ảnh trước mổ mắt nhắm không kín(ảnh bên trái) và ảnh sau mổ mắt nhắm kín (ảnh bên phải)

       Qua trao đổi với Ths.BS Vũ Ngọc Giang, khoa Ngoại thần kinh - Cột sống được biết: U hốc mắt là bệnh hiếm gặp, theo Hội ung thư Hoa Kỳ thì tần suất mắc bệnh chỉ khoảng 1/100.000 dân, thuật ngữ u hốc mắt thường được nói đến những u tân sinh (không phải u di căn từ vị trí khác tới) xuất hiện trong hốc mắt ngoại trừ nhãn cầu. Thương tổn bệnh lý U hốc mắt rất đa dạng và phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Trong khi đó, hốc mắt là vùng có giải phẫu tinh tế chứa nhãn cầu với nhiều cấu trúc thần kinh mạch máu quan trọng. Chính vì vậy, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật vi phẫu qua sọ thái dương (đường mổ ngoài sọ vào hốc mắt qua cung mày) có ưu điểm tiếp cận khối u, không phải cắt xương, sẹo mổ thẩm mỹ, tránh được tổn thương sụp mi và mắt nhắm không kín sau mổ. Hiện nay chưa có biện pháp nào để phòng ngừa bệnh u hốc mắt. Tuy nhiên, người dân có thể cải thiện cơ hội điều trị bằng cách đi khám ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào./.