Khoa Nội thận - Tiết niệu và Lọc máu (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) vừa điều trị thành công cho người bệnh P.V.T (ở Định Hóa, Thái Nguyên) có tình trạng tổn thương thận cấp và suy gan cấp do nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.

ThS.BS Đỗ Văn Tùng - Phó trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu và Lọc máu kiểm tra lại phổi cho người bệnh sau điều trị

Trước đó ngày 24/7, người bệnh P.V.T được chuyển từ Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa trong tình trạng sốt, chóng mặt, da sẩn ngứa toàn thân, quanh miệng có các vết loét, đau ngực âm ỉ. Theo lời kể của người nhà người bệnh, trước khi vào bệnh viện đa khoa Định Hóa 7 ngày bệnh nhân cùng bạn có đi chơi ở thác nước sau đó về nhà người bệnh xuất hiện sốt, mẩn ngứa toàn thân, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và sử dụng thuốc nam 1 ngày không rõ nguồn gốc để tự điều trị. Khi thấy nôn nhiều, đi tiểu ít, người bệnh vào viện. Tại bệnh viện đa khoa Huyện, người bệnh được chẩn đoán suy thận cấp, được chỉ định truyền dịch, đặt sonde tiểu, chống toan máu nhưng tình trạng không đỡ chuyển Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên điều trị.

Tại khoa Nội thận - Tiết niệu và Lọc máu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, sau khi tiếp nhận người bệnh được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, kết quả các chỉ số đều cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường (trong đó chỉ số Creatinin - chỉ số đánh giá chức năng thận tăng gấp 10 lần so với chỉ số bình thường, các chỉ số đánh giá tổn thương gan như Bilirubin tăng cao, tiểu cầu giảm nặng. Các bác sỹ đã tiến hành điều trị nội khoa và lọc máu cấp cứu cho người bệnh. Theo đánh giá ban đầu, người bệnh đáp ứng tốt. Sau lọc máu, các chỉ số được cải thiện rõ rệt, người bệnh đã đi tiểu nhiều (trên 4 lít/ngày), tiếp tục được dùng kháng sinh, truyền dịch, bù dinh dưỡng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị, các bác sỹ nhận thấy, trên cơ thể người bệnh có những biểu hiện điển hình của một loại vi khuẩn gây tổn thương gan thận, như: sốt, vàng da, vàng mắt, xét nghiệm có tổn thương chức năng gan, thận và đặc biệt có tiền sử dịch tễ là đi chơi ở thác nước. Sau khi trao đổi với người nhà và tiến hành làm thêm các xét nghiệm về vi khuẩn và virus, kết quả người bệnh dương tính với xoắn khuẩn Leptospira. 

ThS.BS Đỗ Văn Tùng - Phó trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu và Lọc máu cho biết: xoắn khuẩn Leptospira (ảnh trên) là nguyên nhân gây bệnh Leptospirosis (bệnh xoắn khuẩn vàng da) thường ký sinh trên gia súc, gia cầm và nguồn nước ô nhiễm thường lây nhiễm cho người qua tổn thương niêm mạc. Khi sống trong cơ thể người, ở giai đoạn đầu người bệnh có biểu hiện sốt, đau cơ, mệt mỏi, ho, chảy nước mũi. Đến giai đoạn nặng hơn (từ ngày thứ 6) nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, thận, viêm phổi và viêm màng não. Đối với người bệnh P.V.T khi phát hiện nhiễm xoắn khuẩn, chúng tôi đã tiến hành điều trị đúng phác đồ dùng kháng sinh đặc trị, điều trị hỗ trợ lọc máu, các thuốc bổ gan, tăng cường dinh dưỡng. Sau 1 tuần được điều trị tích cực, người bệnh đã hồi phục, ăn uống ngon miệng, các chỉ số đánh giá phục hồi chức năng gan, thận cải thiện đáng kể, bệnh nhân không phải lọc máu.  

Qua sự việc của người bệnh T, các bác sỹ  khuyến cáo người dân cần quản lí vật nuôi tránh thải nước tiểu, phân trực tiếp ra ao hồ gây ô nhiễm nước, tiêm vaccin phòng bệnh cho gia súc, giám sát bệnh ở vật nuôi. Sử dụng bảo hộ lao động đối với người nguy cơ cao như đi găng, đi ủng, đeo kính bơi…Không tắm ở ao hồ, sông, suối. Tiêm phòng vaccin phòng bệnh Leptospira, dùng kháng sinh dự phòng đúng chỉ định cho những người nghi ngờ nhiễm bệnh khi có dịch./.