THÔNG TIN KHOA DA LIỄU 

CÁC THẾ HỆ LÃNH ĐẠO KHOA TIỀN NHIỆM

TTUT, PGS TS-GVCC Nguyễn Quý Thái 

(2004-2019)

Về đội ngũ nhân viên:

  Hiện nay Khoa có 6 bác sĩ, 5 điều dưỡng và cùng cộng tác còn có các bác sỹ, GV của Bộ môn Da liễu Trường ĐHYD Thái Nguyên. Nguồn nhân lực cao hiện đang làm việc tại khoa gồm có:01 ThS và BSCK I: 3, BSCK: 02, CNĐDĐH: 03, và các bác sĩ đang theo học các chương trình  Sau đại học ở các cở sở trong nước. Các thầy thuốc này đều là những cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo cơ bản, chính quy và luôn tâm huyết với nghề nghiệp. Về lực lượng điều dưỡng hiện khoa có 3 cử nhân và 01 điều dưỡng cao đẳng, 01 điều dưỡng đang theo học cao đẳng. Các cán bộ nhân viên của khoa từ lãnh đạo khoa cho đến các bác sỹ, các điều dưỡng đều tận tâm, yêu nghề và yên tâm công tác, luôn cầu thị, mong muốn được phục vụ và cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏa nhân dân.

LÃNH ĐẠO KHOA ĐƯƠNG NHIỆM 

Phó trưởng, PT khoa

BSCKI.BSC. Hà Thị Thanh Nga

ĐT: 0913196008

Phó trưởng khoa

ThS. Nguyễn Thị Thu Hoài

ĐT: 0998732416

Điều dưỡng trưởng

CNĐD: Trịnh Kim Hoa

ĐT: 0982718399

Số ĐT liên lệ Khoa Da liễu: 02803852341; 02803903107.

Nhiệm vụ chuyên môn được giao:

-  Tổ chức khám chữa bệnh nội- ngoại trú và phục vụ bệnh nhân da liễu tại phòng khám và trong khoa điều trị.

-  Triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và áp dụng công nghệ trong chẩn đoán và điều trị bệnh da liễu nhằm không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật tại khoa.

-  Tham gia đào tạo và chỉ đạo tuyến về lĩnh vực chuyên ngành da liễu.

-  Thực hiện công tác kết hợp Viện - Trường nói chung và Khoa - Bộ môn nói riêng (đào tạo, nghiên cứu khoa học và áp dụng công nghệ...).

II. Khả năng và Năng lực chuyên môn:

 Khoa Da liễu hiện nay đang tiếp nhận khám và điều trị có hiệu quả các bệnh ngoài da và các bệnh lây truyền qua đường tình dục theo những phác đồ tiên tiến và cập nhật, nhất là các bệnh da liễu nặng và khó chữa như: dị ứng thuốc thể nặng, bệnh luput đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ, viêm mạch hoại tử, vẩy nến, các BLTQĐTD, và nhiều bệnh da khó chữa khác... nếu như trước đây đa số bệnh nhân xin chuyển tuyến trên (Hà Nội) thì nay hầu hết đều có nguyện vọng được điều trị tại Khoa Da liễu BVTW TN.

  Khoa đã và đang triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ mới nhằm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh da như: phẫu thuật LASER CO2 cắt bỏ các bớt,  hạt cơm, các u nhú, u tuyến bã, tuyến mồ hôi, sùi mào gà, u mềm lây, viêm cổ tử cung lộ tuyến,…; LASER YAG xóa các vết xăm, xóa tàn nhang, rám má, áp dụng điều trị LASER ngoại mạch (He) vào điều trị nhiều bệnh da khác như: các bệnh viêm da, eczema cấp và mạn tính, vẩy nến, á sừng, tổ đỉa, zona, herpes, thuỷ đậu... Các kỹ thuật trên đang ngày càng góp phần đáng kể vào sự nghiệp nâng cao chất lượng chung về chăm sóc sức khoẻ nhân dân, được nhân dân tín nhiệm, tin tưởng và lựa chọn sử dụng những dịch vụ này tại Khoa Da liễu trong những năm gần đây.

  Khoa Da liễu còn là trung tâm - nơi có các thầy thuốc nhiều kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu, có khả năng tư vấn về các vấn đề chăm sóc, điều trị và phục hồi thẩm mĩ da liễu cũng như giáo dục sức khoẻ phòng chống các bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đối tượng khác nhau tại địa phương và các tỉnh bạn.

  Khoa vừa là nơi thực hành của nhiều đối tượng đào tạo bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học dự phòng, cử nhân điều dưỡng với các hệ đại học và sau đại học, đồng thời cũng là đơn vị chuyên sâu về khả năng nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CSSK và dự phòng về chuyên ngành Da liễu.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN CỦA KHOA

Tập thể CBCNVC Khoa Da liễu


Giao ban Khoa đầu giờ buổi sáng hàng ngày

Bệnh nhân trước sau phẫu thuật LASER CO2 điều trị u nhú

Khám bệnh kê đơn và tiếp nhận bệnh nhân da liễu vào điều trị nội trú tại Khoa khám bệnh

 

III. Những kỹ thuật đang triển khai và Định hướng phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu của khoa trong thời gian tới:

 Ứng dụng công nghệ cao (công nghệ LASER, tế bào gốc…) trong điều trị, chăm sóc và thẩm mĩ Da liễu một số bệnh như: trứng cá, rụng tóc, rám má, sẹo đỏ, sẹo thâm, da mặt, chống nhăn da mặt). Hiện tại khoa Da liễu điều trị được hàng trăm lượt bệnh nhân bị nám da, tàn nhang và trẻ hóa da, ngoài ra điều trị có kết quả tốt các trường hợp bớt sắc tố như bớt Ota, bớt cà phê, bớt Hori....các tổn thương tăng sắc tố, xóa xăm không sẹo. Khoa Da liễu cũng điều trị rất hiệu quả cho các bệnh nhân bị mụn trứng cá vừa, nặng, mang lại sự tự tin cho người bệnh.

III. Những kỹ thuật đang triển khai và Định hướng phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu của khoa trong thời gian tới:

Ứng dụng công nghệ cao (công nghệ LASER, tế bào gốc…) trong điều trị, chăm sóc và thẩm mĩ da liễu một số bệnh như: trứng cá, rụng tóc, rám má, sẹo đỏ, sẹo thâm, da mặt, chống nhăn da mặt). Hiện tại khoa da liễu điều trị được hàng trăm lượt bệnh nhân bị nám da, tàn nhang và trẻ hóa da,ngoài da điều rất hiệu quả các bớt sắc tố như bớt Ota, bớt cà phê, bớt Hori....các tổn thương tăng sắc tố, xóa xăm không sẹo. Đặc biệt điều trị rất hiệu quả bệnh nhân bị mụn trứng cá, gần như kết quả hiệu quả sau 1- 2 tháng điều trị.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi điều trị nám da bằng công nghệ Laser YAG tại khoa Da liễu- BVTW Thái Nguyên

Hình ảnh bệnh nhân trẻ hóa da bằng công nghệ Laser YAG tại khoa Da liễu- BVTW Thái Nguyên

Hình ảnh bệnh nhân điều trị tại khoa Da liễu- BVTW Thái Nguyên

Hình ảnh bệnh nhân điều trị tại khoa Da liễu- BVTW Thái Nguyên

I. Giới thiệu về Khoa

Quá trình xây dựng và phát triển: Khoa Da liễu - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên được thành lập 01/8/1980 nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh về Da liễu của nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh miền núi lân cận (Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn,…). Khi thành lập với só giường bệnh theo kế họach được giao là 10 giường cùng với biên chế chỉ có 2 bác sĩ và 2 – 3 y tá (điều dưỡng) biên chế và do Bác sĩ Nguyễn Dụy Hưng lúc đó là giảng viên của Bộ môn Da liễu - Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên kiêm nhiệm Trưởng khoa. Mặc dù vậy, cùng với việc triển khai các hoạt động khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú, tập thể khoa đã xác định quyết tâm xây dựng khoa và định hướng chiến lược lâu dài việc phát triển khoa với quy mô lớn hơn và có nhiều mũi nhọn chuyên sâu, vừa đáp ứng được nhiệm vụ đào tạo  cán bộ da liễu cho các tỉnh miền núi phía Bắc, vừa phục vụ và thoả mãn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ về Da liễu nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh bạn lân cận.

Với tinh thần đó, cùng với việc khám chữa bệnh da liễu vừa ngoại trú vừa nội trú, các cán bộ từ bác sĩ đến y tá đã thay nhau đi bổ túc cập nhật, đào tạo liên tục tại các cơ sở Da liễu đầu ngành để về triển khai những ứng dụng những tiến bộ khoa học ký thuật mới của chuyên ngành nhằm phục vụ tại Khoa. Chính vì vậy mà chỉ  2 - 3 năm sau ngày thành thành lập (1983 - 1984), Lãnh đạo bệnh viện đã cho phép Khoa được triển khai thành lập một LABO xét nghiệm chẩn đoán các bệnh Da và Hoa liễu ngay tại khoa và các nhân viên thực hiện cũng chính là đội ngũ các bác sĩ, y tá của khoa trực tiếp kiêm nhiệm. Sự ra đời và hoạt động của phòng xét nghiệm này đã nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh da và các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách vô cùng hiệu quả, qua đó đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong khu vực - các tỉnh phía Bắc Hà Nội về chuyên ngành Da liễu (lúc bấy giờ còn rất yếu về chất lượng và thiếu về số lượng). 

Trong suốt chặng đường phát triển từ khi thành lập cho đến nay, trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo khoa cũng như các bác sĩ, y tá, vệ sinh viên, cùng kết hợp chặt chẽ với các bác sĩ - thày cô giáo của Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên đã không ngừng sáng tạo, vượt khó, đổi mới, say mê với nghề nghiệp mà mỗi thành viên tuỳ thuộc vị trí công tác của mình đã cống hiến, đóng góp vào sự phát triển chung về mọi mặt: phục vụ, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và thương hiệu (danh tiếng) của Khoa trong những năm gần đây. Hiện nay về quy mô khám chữa bệnh khoa được giao chỉ tiêu kế hoạch 25 giường bệnh (dự kiến trong vài năm tới sẽ là 30); số khám bệnh ngoại trú trên 10.000 lượt bệnh nhân/năm; số lượt bệnh nhân thực tế năm tại khoa là trên 1000 lượt/năm; số lượt bệnh nhân được tư vấn chăm sóc thẩm mĩ da và được can thiệp làm phục hồi, nâng cao chất lượng sức khoẻ da cũng tới hàng nghìn lượt bệnh nhân mỗi năm.